>>> 3 phương pháp làm sạch chảo chống dính
>>> Cách làm món thịt heo chiên giòn thơm ngon
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mực xào cay
– Hành tây: 1 củ;
– Sả: 3 củ;
– Gừng: 1 nhánh nhỏ;
– Ớt sừng: 5 trái;
– Tiêu sọ: 1 nhánh;
– Hành, tỏi: 50g, lượng tỏi nhiều hơn nhé;
– Hành lá, ngó rí: 30g;
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, ớt bột, tiêu.
2. Sơ chế nguyên liệu làm mực xào cay
– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;
– Mực: rửa sạch mực, lấy hết phần ruột và lột lớp màng bên ngoài của mực. Thái miếng mực vừa ăn, lưu ý nên cứ nhẹ nhiều đường chéo bên trong con mực để nhìn miếng mực sẽ ngon mắt hơn. Sau đó cho 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, 1/ 2 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn vào ướp cùng mực trong 15 phút để ngấm gia vị;
– Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng;
– Ớt sừng: Thái lát;
– Hành lá, ngỏ rí: Nhặt và rửa sạch, thái mịn phần lá hành, đầu hành cắt khúc 3cm, chẻ làm 4, ngò rí cắt khúc 3cm;
– Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ;
– Sả: Lột lớp vỏ bên ngoài, băm nhuyễn;
– Tiêu sọ: rửa sạch, tách hạt.
3. Thực hiện làm món mực xào cay cho ngày đông lạnh
– Để ta pha gia vị cho món ăn ta cho ½ ớt thái lát, tiêu tỏi băm, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt vào giã nhuyễn sau đó cho 1 thìa nước mắm vào khuấy tan.– Hành tỏi ta phi thơm, gừng thái chỉ, sả băm, hành tây thái lát với một ít ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn.
– Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho mực vào xào nhanh với lửa lớn, cho hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị ở trên vào, liên tục đảo để gia vị ngấm đều;
– Khi mực vừa chín tới ta thêm gia vị cho vừa ăn, cho hành lá vào đảo thêm vài lần rồi tắt bếp;
Như vậy chúng ta đã được món mực xào cay thơm ngon trong những ngày lạnh giá. Món ăn này được dùng với cơm sẽ rất ngon miệng mang lại cảm giác ấm cúng cho gia đình bạn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét